8.000 skjálftar síðan í lok janúar

Landris mælist enn með miðju vestan við fjallið Þorbjörn við …
Landris mælist enn með miðju vestan við fjallið Þorbjörn við Grindavík. mbl.is/Kristinn Magnússon

Jarðskjálftavirkni er enn mikil þó að dregið hafi úr stærri skjálftum á Reykjanesskaga. Náttúruvársérfræðingar Veðurstofu Íslands hafa yfirfarið ríflega 8.000 skjálfta á svæðinu síðan í lok janúar. Þetta er mesta hrina sem mælst hefur á Reykjanesskaga frá upphafi mælinga. 

Vísindaráð almannavarna hittist á fjarfundi í gær, miðvikudaginn 8. apríl, og fór yfir stöðu mála vegna landriss og jarðskjálftavirkni á Reykjanesskaga.

Landris mælist enn með miðju vestan við Þorbjörn. Samtals nemur landrisið um 10 sm frá því í lok janúar á þessu ári. Líkön af kvikuinnskoti gefa til kynna syllu á 3-4 km dýpi sem framkallar umtalsverða jarðskjálftavirkni á stóru svæði norðan við Grindavík. Engin merki eru um að kvika sé að færast nær yfirborði.

GPS-mælingar ásamt nánari úrvinnslu og líkanreikningum á fyrirliggjandi gögnum gefa vísbendingar um nýtt kvikuinnskot vestast á Reykjanesskaganum undir Rauðhólum og Sýrfelli. Líkan staðsetur kvikuinnskotið á um 8-13 km dýpi, sem er líklega við botn jarðskorpunnar á talsvert meira dýpi en kvikuinnskotin tvö við Þorbjörn. Á sama tíma mældist jarðskjálftavirkni á svipuðum slóðum, líklega til marks um spennubreytingar í jarðskorpunni í kring.

Í þessum atburðum telja vísindamenn því að þrjú innskot hafi orðið á árinu. Fyrsta innskotið varð 21. janúar til 1. febrúar, sylla vestan við Þorbjörn á um 4 km dýpi. Frá 15. febrúar til 7. mars varð innskot vestast á Reykjanesskaganum, en líklega er þeirri þenslu lokið í bili. Frá 6. mars til dagsins í dag er önnur rishrina í gangi vestan við Þorbjörn. Líkönin sýna syllu á um 3,5 km dýpi og um helmingi hægari rishraða en í fyrri hrinunni.

Farið sé yfir heimili og vinnustaði

Á fundinum var farið yfir eldri jarðskjálftavirkni.  Á síðustu öld mældist veruleg virkni víða á Reykjanesskaga á árunum 1927-1955 og 1967-1977. Snemma á þessum virknitímabilum urðu jarðskjálftar við Brennisteinsfjöll, þ.e. M 6.3 árið 1929 og svo M 6.0 árið 1968, sem eru stærstu skjálftar sem mælst hafa í grennd við höfuðborgarsvæðið og geta valdið tjóni.

Langflest hús á Íslandi er byggð þannig að þau eigi að standast þá skjálfta sem líkur eru á að hér geti orðið. Lausir munir, hillur, skápar o.s.frv.geta farið af stað og valdið hættu ef ekki er rétt frá þeim gengið.  Því þarf reglulega að huga að forvörnum vegna jarðskjálfta.  Besta leiðin til þess að koma í veg fyrir tjón eða líkamsmeiðsl er að ganga vel frá húsgögnum og öðrum innanstokksmunum þannig að þau falli ekki ef jarðskjálfti ríður yfir. Áhrif jarðskjálfta, í hrinu eins og þeirri sem nú gengur yfir, getur gætt á öllum Reykjanesskaga, og er þá höfuðborgarsvæðið ekki undanskilið. 

Vísindaráð almannavarna hvetur því fólk til þess að fara yfir heimili og vinnustaði og tryggja óstöðuga innanstokksmuni. 

Nánar á vef almannavarna

mbl.is