„Svona breytingar fá mann til að hugsa“

Hildur Vala Baldursdóttir leikkona.
Hildur Vala Baldursdóttir leikkona. mbl.is/Kristinn Magnússon

Hildur Vala Baldursdóttir leikkona í Þjóðleikhúsinu segir ástandið í dag hafa kennt henni að brosa frekar framan í fólk en kyssa það og knúsa. Hún er þakklát fyrir lífið og listina og ætlar í ofát, útivist og kósíheit um páskana. 

Hildur Vala er um þessar mundir að vinna með Hallgrími Ólafssyni og Bjarna Snæbjörnssyni í að búa til innslög fyrir KrakkaRúv um Kardemommubæinn.

„Innslögin heita „Leiksýning verður til“. En með þeim opnum við dyr leikhússins og gefum börnum innsýn í vinnuna í leikhúsinu. Við tölum við listræna stjórnendur og reynum að sýna á fjölbreyttan og skemmtilegan hátt hvernig sýning eins og Kardemommubærinn verður að veruleika.“

Páskarnir alltaf notalegir

Hildur Vala er farin að hlakka til páskanna.

„Já, mér finnst páskarnir alltaf notalegir. Þetta verða örugglega eftirminnilegir páskar en óeftirminnilegt páskafrí þar sem fríið sjálf verður ekki frábrugið undanförnum dögum þar sem allir eru nú þegar heima við, ýmsir staðir lokaðir og meiri ró yfir öllu.“

Hún tengir páskana við rólegheit og slökun uppi í sumarbústað með fjölskyldunni. Þar sem ofát, spil og útivera koma við sögu eins og hún segir sjálf frá.

Þrátt fyrir það virkar hún mikil hófsemdarmanneskja og skynsöm.

„Maður verður bara að taka einn dag í einu, fara eftir fyrirmælum, vera góður við fólkið sitt og standa saman. Svona breytingar fá mann til að hugsa um allt það góða sem maður hefur og hvað ég kyssi og knúsa marga að jafnaði en ég hef oft þurft að stoppa mig af og hugsa: Nei, bros er betra en koss og knús. En það er full ástæða til að hlakka til þess sem framundan er og ég held að við eigum öll eftir að kunna að meta litlu hlutina sem maður tók sem sjálfsögðum hér áður.“

Hildur er á því að leikhúsið hafi staðið sig frábærlega í að laga sig að breyttum aðstæðum og finna nýjar leiðir að færa leikhúsið til fólksins.

Þar má nefna „Ljóð fyrir þjóð“ þar sem almenningur getur sent inn ósk um ljóð. Daglega fær svo einn Íslendingur boð um að koma í Þjóðleikhúsið og fá ljóðið sitt flutt af einum leikara hússins, fyrir sig einann. „Stúdíó Kristall“ er þáttur í beinni útsendingu sem sýndur er tvisvar í viku. Þar má finna fróðleik og ýmis viðtöl við leikara og listræna stjórnendur. „Einleikarinn“ er myndbönd frá leikurum að deila list sinni að heiman. Allt þetta efni er sett er inn á vef Þjóðleikhússins og einnig á Facebook síðu leikhússins.

Síðan má nefna nýjasta verkefnið, „Leikhúsveisla í stofunni“, þar sem margar af ástsælustu leiksýningum Þjóðleikhússins síðustu ára verða sýndar á RÚV næstu vikurnar.“

mbl.is/Kristinn Magnússon

Að skilja við fólk með bros á vör

Hildur Vala er dugleg að hreyfa sig og mælir með því við alla.

„Það er sama hvernig viðrar, dagleg útivera er það sem ég mæli með við alla. Eins að eiga langt og gott hópspjall við vinahópa og ömmur og afa. Gera vel sig í mat og drykk, leyfa sér alltaf smá eftirrétt, halda í gleðina og spritta sig.“

Hildur Vala segir leiklistina í hennar huga vera svo margt.

„Í stuttu máli þá er leiklist í mínum huga að koma saman, skapa, eiga samtal við forvitna og eftirvæntingarfulla áhorfendur hér og nú. Hreyfa við fólki, fá það til að finna, hugsa og spegla sig.“

Hún segir að sjálf geri hún alltaf ráð fyrir hinu besta. Það hafi hún að hluta til frá helstu fyrirmynd sinni og dugnaðarforki, afa sínum.

„Bjarni Finnsson, afi, hefur unnið sjálfur fyrir öllum sínum sigrum í lífinu. Hann er drífandi, gefandi og skilur alltaf við fólk með bros á vör.“

Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Nánar um málið
í Morgunblaðinu
Áskrifendur:
Kauptu vikupassa

Lestu meira með vikupassa!

Fáðu þér vikupassa fyrir 1.890 kr. og þú færð aðgang að öllu efni úr blaði dagsins í dag og næstu 6 daga.

Kaupa vikupassa

Aðrar áskriftarleiðir »

Stöndum saman

Við hjá Árvakri viljum vekja athygli á því sem vel er gert á þessum erfiðu tímum. Ef þú ert með góða sögu af fyrirtækjum og einstaklingum sem eru að gera gott, sendu okkur ábendingu á netfangið [email protected].

Stöndum saman